Cách xem vảy gà đá tốt hay xấu cực chuẩn, cực hay

Xem vảy là yếu tố mà các sư kê không thể nào bỏ qua khi chọn các chiến kê. Tuy nhiên, chưa chắc mọi người đã biết, nhất là những người mới theo đuổi trò chơi này. Vì thế, AE888 sẽ tổng hợp và chia sẻ lại các cách xem vảy gà đá tốt xấu chuẩn nhất từ các sư kê lành nghề trong bài viết sau, mời mọi người cùng tham khảo.

Đọc thêm: Cách thả gà đá cựa sắt chiếm trọn lợi thế

Cách xem chân gà đá hay

Trước khi tham khảo cách xem vảy gà đá tốt thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm chính là hình dáng đôi chân của chú gà. Nếu như không có đôi chân khỏe thì xem vảy gà đá tốt cũng trở nên vô nghĩa.

Không chỉ mang đến ngoại hình đẹp mà đôi chân còn là vũ khí chính để chiến đấu, hạ gục được đối thủ. Do đó, khi chọn gà, các sư kê thường chọn đôi chân khỏe, cứng cáp, không bị dị tật.

Chân gà chọi đẹp thường có cấu tạo như sau:

 • Hàng Nội (hay gọi là hàng Quách) được tính là ngón giữa đi thẳng tới phía gối của chân gà.
 • Hàng Ngoại (hay gọi là hàng Thành) được tính là ngón ngoại đi thẳng tới phía gối chân gà.
 • Hàng Hậu được tính từ mặt sau của chân gà có một hàng vảy lớn hơn những chỗ khác.
 • Hàng thới được tính là ngón tới đi thẳng lên.
 • Hàng Độ là tính từ cựa tới gối chân gà.
 • Hàng kẽm là nằm ở giữa hàng Độ và Hậu.
 • Hàng Biên được tính ở giữa hàng Hậu và hàng Ngoại.

Tại sao cần phải xem vảy đá tốt?

Đối với những người sành chơi gà chọi họ có một góc nhìn rất đặc biệt để từ đó đánh giá sức mạnh của gà choi trong một trận đấu, từ đó họ có thể đưa ra quyết định đặt cược đá gà ra sao để tăng tỷ lệ thắng cho mình.

Cách xem vảy gà đá tốt

Sau khi bạn đã tìm thấy chú gà có đôi chân khỏe, chiến đấu tốt thì bước tiếp theo chọn gà là xem đến phần vảy. Cách xem vảy đá tốt xấu thường tùy vào hình dáng, cấu tạo mà các sư kê biết được đâu là chú gà đá hay, đâu là chú gà đá dở.

Hầu hết, mọi người có thú chơi gà chọi thường săn lùng chú gà có vảy như sau:

Vảy song phủ đao

Vảy song phủ đao chính là hàng vảy nằm hàng quách, gần với nhau, đặc điểm là đầu nhọn, đâm thẳng vào chỗ cựa. Ngoài chiến đấu mạnh mẽ, lì đòn, không bao giờ bỏ chạy, chiến kê sở hữu đôi chân đẹp có vảy song phủ đao này còn có khả năng di chuyển và xuất đòn nhanh chóng, dễ đâm chém chỗ hiểm của đối thủ.

Vảy án thiên

Chiên kê sở hữu đôi chân có vảy án thiên được mọi người đánh giá là ra đòn chuẩn xác, nhanh nhạy, đồng thời né đòn tốt. Cách xem vảy gà án thiên thì bạn có thể dựa vào đặc điểm miếng vảy lớn nằm ở gần gối, vị trí cao nhất của đôi chân.

Vảy đại giáp

Vảy đại giáp là dấu hiệu nhận biết chú gà đá hay, ra đòn hiểm. Điểm nhận dạng của chú gà có vảy đại giáp là vảy lớn được 3 vảy nhỏ dính liền với nhau ghép thành, nằm ở hàng Quách hoặc hàng Nội.

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng là vảy được tính từ hàng nội lên tới cựa. Chú gà có vảy nội hoa đăng ở hai chân có tài phá đòn của đối thủ, đồng thời tung cước liên hoàn, khi đáp đòn trả sẽ khiến cho đối thủ gục ngay, nhẹ thì bị thương.

Vảy lạc ma hàm cốc

Chú gà có vảy lạc ma hàm cốc cũng đá rất tốt, đá mé và tung đòn hiểm ác khi đối thủ lơ là. Để biết chú gà có vảy này thì bạn xem phía dưới cựa có chiếc vảy to hình tròn.

Cách xem vảy gà đá Linh giáp tử

Chỉ riêng cái tên loại vảy này thôi cũng đủ để mọi người biết ngay khi xuất hiện ở gà chiến đã là siêu phàm rồi. Loại vảy này thường có ở vị trí bao quanh ngón cựa vào sâu bên trong trụ chân. Những chiến kê có đặc điểm của loại vảy này là ấn định sự thương tật cho đối thủ mỗi khi đối đầu.

Cách xem loại vảy Hổ khẩu và Hàm long

Đây là 2 loại vảy thường đi cùng nhau. Loại vảy này chính là hình dáng của áo giáp. Loại vảy hổ chính là hình miệng hổ, xuất hiện ở mặt trong của cựa. Ở vị trí chính giữa là lỗ hổng được chia thành hai phần.

Tương tự như vậy, lỗ hổng xuất hiện ở vảy của hàm long được chia thành hai phần. Khi một con gà có đủ 2 vảy này, mọi người đều coi đó là gà tốt. Đây là những loại chiến kê thiện chiến và tinh ranh nhất nên khả năng chiến thắng khá cao.

Vảy này có cách xuất hiện khá đặc biệt, cách để mọi người nhận biết đó là nó sẽ rải đều từ thới đi lên và ôm quanh cựa. Loại cựa giáp thới phòng đao thuộc hàng hiếm hoi trong các loại chiến kê. Nếu các bạn thấy được chiến kê nào có loại này thì chắc chắn không được bỏ lỡ. Khả năng chiến đấu vừa dẻo dai, lại né đòn nhanh nhẹn đến khi đối thủ mệt thì có thể chiến thắng dễ dàng.

Cách xem vảy gà đá xấu

Đối với cách xem vảy gà đá tốt xấu, bạn cần xem cẩn thận và tỉ mỉ mới có thể phân biệt được các loại vảy. Bởi khi nhìn lướt qua, nhất là những người chưa có kinh nghiệm thì hay nhầm lẫn, nhìn giống nhau.

Nếu bạn còn băn khoăn thì có thể xem thêm về các loại vảy gà đá xấu dưới đây để phân biệt rõ nét hơn về các loại vảy, cũng như có kiến thức nhiều hơn về chọn gà.

Vảy khai vuông tám vảy

Đặc điểm của vảy khai vuông tám vảy là có 8 chiếc vảy hình vuông xếp gần với nhau tạo ra hình chữ nhật đứng. Chú gà này đá kém, thường bị thua.

Vảy gà khai hậu

Hình dáng của vảy gà khai hậu là vảy lộn xộn, có cựa cong lên phía trên. Tuy nhìn có vẻ dữ dằn nhưng đây lại là loại vảy gà đá xấu. Chú gà có vảy gà khai hậu này lại là chú gà đá rất kém, khả năng chiến thắng là 0.

Vảy gà đoản hậu

Vảy gà đoản hậu là gà từ cựa xuống dưới chân không rõ vảy. Đặc điểm của chú gà này là yếu, dễ bị gục ngay trong trận đấu, nên khả năng thua là 100%.

Vảy cán dưới

Vảy cán dưới là vảy có hình dạng  gần giống vảy án thiên nhưng nằm ở dựa gà. Gà này thường yếu và rất khó để huấn luyện mang đi đá.

Vảy áp khẩu

Gà có vảy áp khẩu đá cực kém, yếu, đây là loại vảy gà đá xấu tuyệt đối không nên nuôi. Đặc điểm của vảy này là tạo ra đường chạy từ gối cho xuống các ngón chân nội và ngoại.

Các dạng vảy gà hiếm có

Dưới đây là một số loại vảy gà hiếm gặp nhất từ trước tới nay, có thể nói vẩy gà linh kê có tốt hay không đều nằm ở trong các loại vảy này.

 • Vảy Khai vương
  Vảy Linh giáp tử
  Vảy Trường thành
  Vảy Nguyệt ám chỉ
  Vảy Nhất thới (hàng hiếm)

Cách xem hậu độ gà chọi

Cách xem hậu độ gà chọi
Cách xem hậu độ gà chọi

Gà nòi luôn đi đôi với việc xem hậu độ của gà, nếu vảy của gà tốt thì hậu độ cũng phải chỉn chu.Hậu độ là gì và xem như thế nào? Mặc dù các vảy gà hay thì hầu như đã được chia sẻ ở trên nhưng cần phải phụ thuộc vào các yếu tố sau để biết được cách xem vảy gà tốt xấu qua hậu độ :

 • Thứ nhất – mình gà
 • Thứ hai – chân gà
 • Thứ ba – đầu gà
 • Thứ tư – đuôi gà

Những bộ phận này đều nhìn thấy được khi gà đang giao chiến, tuy nhiên so với việc xem chân vảy gà chọi thì cách xem này sẽ khó hơn do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu mạng, ngũ hành, dáng đi đứng, màu mắt.

Vảy gà chọi để bạn có thể nhận định xem gà có phù hợp hay không, đồng thời với việc để nhận xét biết vảy tốt, xấu. Bên cạnh đó, để nhận biết được gà linh kê, thần kê hoặc là các chiến kê đá hay – đòn giỏi thì vảy cũng là một trong những cách xem vảy gà tốt xấu tốt nhất. Nói chung sẽ tìm thấy những chiến kê siêu hạng một cách nhanh nhất với việc kết hợp giữa tướng tá và cách xem vảy gà hay.

Đọc thêm: Cẩm nang sử dụng cám gà đá tất tần tật từ A – Z

Như vậy, các bạn hãy lưu lại những cách xem vảy gà trên đây mà AE888 chia sẻ. Để lựa chọn được chú gà dũng mãnh, lì đòn và máu chiến nhất bạn đừng bỏ qua các yếu tố này nhé. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn sẽ tự tin hơn trong việc nhận biết gà đá hay – dở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.