Gà chuối đá ngày nào tốt nhất? Vì sao?

Vấn đề phong thủy tưởng như xa vời với rất nhiều người. Thế nhưng chính nó lại có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống. Đá gà tưởng như chẳng liên quan gì đến phong thủy, nhưng thực tế thì ngược lại. Các sư kê giàu kinh nghiệm thường dựa vào phong thủy để tăng xác suất chiến thắng cho gà chiến của mình.

Đọc thêm: Top 5 “chiến kê” gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam, nhiều sư kê săn lùng

Trong bài viết hôm nay, AE888 sẽ giới thiệu với bạn về gà chuối và cách xác định gà chuối đá ngày nào tốt nhất?

Gà chuối là gì?

Gà chuối không phải là một giống gà như nhiều người vẫn nghĩ. Tên gọi của chúng dựa trên màu sắc bộ lông của chúng.

Gà chuối là gà có lông toàn thân, hoặc lông mã và lông cổ có màu trắng dợt hoặc xanh như màu ngọn chuối. Cũng có một vài địa phương “định nghĩa” gà chuối là những chú gà có lông cổ, lông bờm màu trắng vàng như mỡ gà.

Ngoài việc có bộ lông đặc trưng, gà chuối cũng là một trong những loại chiến kê với rất nhiều đặc tính tốt. Gà chuối có tính cách rất nhanh nhẹn, lì đòn và nhưng sức bền hơi yếu. Gà chuối thường được dùng để đá cựa sắt để kết thúc trận đấu nhanh nhất.

Gà chuối cũng chia ra làm nhiều loại dựa trên màu sắc của màu bờm và màu mã: chuối trắng, chuối tuyết, chuối vàng và chuối lửa.

Nếu bạn đang sở hữu một chú gà chuối, thì gà chuối đá ngày nào tốt nhất? Hay gà chuối đá ngày nào cũng được?

Mục đích khi xem gà chuối đá ngày nào tốt nhất?

Gà chuối đá ngày nào tốt nhất luôn là câu hỏi được rất nhiều sư kê quan tâm. Xem ngày đá chuối có ảnh hưởng rất lớn đến “vận mệnh” của chiến kê trong trận chiến.

Lợi ích lớn nhất của xem ngày đá gà chuối là chọn được ngày xuất hành mang lại may mắn cho chính chú gà đó. Cũng giống như con người, ngày xuất hành hợp mệnh sẽ mang lại nhiều may mắn. Điều này cũng được áp dụng rất hiệu quả cho các chiến kê.

Xem ngày đá gà chuối không chỉ giúp lựa chọn được ngày xuất hành phù hợp, đồng thời cũng giúp các sư kê tránh được những ngày kỵ với mạng của gà đá. Điều này hạn chế sự rủi ro cho chiến đấu, tránh những tổn thương không đáng có.

Tưởng như không liên quan, nhưng việc xem ngày đá gà chuối lại là một “liều thuốc tinh thần” cực mạnh cho những người huấn luyện gà. Khi họ có niềm tin về khả năng chiến thắng của chú gà, tinh thần của họ sẽ trở nên thoải mái hơn

Gà chuối đá ngày nào tốt nhất?

Muốn biết gà chuối đá ngày nào, trước tiên bạn phải xác định được mạng của gà. Dựa theo màu sắc bộ lông, người ta sẽ chia mạng của gà đá ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Do gà chuối với màu sắc nổi bật là màu trắng dợt hoặc vàng mỡ gà, nên được xác định ứng với mạng Kim trong ngũ hành.

Sau đó, người ta sẽ dựa vào 3 thuyết chính trong ngũ hành là tương sinh, tương hòa, tương khắc để xác định gà chuối đá ngày nào tốt nhất.

Tương sinh là mối quan hệ bổ trợ, nâng đỡ lẫn nhau. Trong đó, Kim sinh Thủy, Thổ sinh Kim. Gà chuối mạng Kim nếu được đá vào ngày Thủy hay Thổ sẽ có được sự “nâng đỡ” và có tỷ lệ giành chiến thắng cao hơn.

Tương hòa là mối quan hệ bình ổn, không sinh cũng không khắc. Gà chuối đá ngày Kim không phải là tốt nhất nhưng cũng không gây cản trở nhiều cho gà chuối vì Kim hòa Kim.

Tương khắc là mối quan hệ khắc chế, kìm hãm hoặc cản trở nhau. Vì Kim khắc Mộc và Hỏa khắc Kim. Gà chuối mạng Kim không nên đi đá vào ngày Mộc và Hỏa. Khi đi đá gà chuối vào ngày này, gà chuối vừa không thể phát huy được phong độ tốt, thậm chí còn bị khắc chế. Khả năng giành chiến thắng cực thấp.

Bên cạnh đó, giờ đá gà cũng cần phải cân nhắc. Các cụ xưa có câu: “sáng điều chiều chuối”. Có thể hiểu câu này có nghĩa là, trong cùng một ngày, gà điều sẽ mạnh hơn vào buổi sáng, còn gà chuối phát huy năng lực tốt nhất vào buổi chiều.

Các cụ ta có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc xác định gà chuối đá ngày nào tốt nhất vẫn chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào để kiểm chứng. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều sư kê áp dụng và thu được những lợi ích bất ngờ. Bởi vì, nó là một phần liên quan đến tâm linh nên rất khó có thể giải thích rõ ràng được. Bất cứ người nuôi nào cũng muốn gà đá của mình giành được chiến thắng. Tuy nhiên, tùy theo quan niệm, hoàn cảnh của mỗi người để áp dụng sao cho phù hợp nhất.

Cách xem mạng gà chuối theo màu lông

Màu sắc của lông chính là cơ sở để phân biệt mạng gà chuối chính xác nhất, phân biệt mạng gà chuối để giúp người chơi có thể chọn màu mạng gà đá phù hợp và chọn ngày đá tốt nhất, mỗi màu lông có thể mang đến sức mạnh ,năng lượng và những ưu điểm riêng cho “chiến kê” gà chuối đó.

Hãy xem phân tích dưới đây:

 • Gà chuối tuyết hay còn gọi là gà nhạn, có bộ lông hoàn toàn là màu trắng tuyết, có mệnh Kim, thiên can Canh, Tân.
 • Gà chuối xám, bộ lông khói xám, chân khói xám thuộc mệnh Mộc, thiên can Giáp, Ất.
 • Gà chuối lửa, bộ lông đa phàn là màu đỏ, vàng đỏ chói, hay còn gọi là gà điều, gà tía, thuộc mệnh Hỏa, thiên can Bính, Đinh.
 • Gà chuối màu vàng, vàng nhiều hơn đỏ ở lông yết hầu, lông cánh hay còn gọi là gà khét vàng thuộc mệnh Thổ, thiên can Mậu, Kỷ.
 • Gà chuối đen với lông chủ đạo là màu đen thuộc mệnh Thủy, thiên can Nhâm, Quý.

Những giống gà chuối đang có ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, Giống gà chuối đang rất được ưa chuộng, vậy nên cũng có rất nhiều chủng loại gà chuối khác nhau được sản sinh ra, để phân biệt chúng, người ta thường phân biệt theo màu lông mã và màu lông bờm, cụ thể như sau :

 • Gà chuối trắng sở hữu bộ lông mã và lông bờm đều là màu trắng hay trắng điểm chút màu đen, trông cực kỳ khỏe khoắn.
 • Gà chuối lửa được gọi cho giống gà chọi có lông mã cùng lông bờm màu đỏ rực như lửa cháy, rất thiện chiến và lỳ lợm.
 • Gà xám chuối hay có thể gọi ngược lại là gà chuối xám lại sở hữu bộ lông mã cùng lông bờm có màu xám đặc trưng theo tên gọi.
 • Gà chuối đen sở hữu nguyên một bộ lông mã và lông bờm màu đen cũng rất được các sư kê ưa chuộng bởi bản tính lỳ đòn và phát triển khỏe.

Ngoài 2 loại trên, Chúng ta cũng có thể bắt gặp một số loại gà chuối khác như Chuối gấm, chuối tuyết, với toàn thân đều là lông màu trắng, còn một loại nữa bạn có thể gặp là gà khét vàng sở hữu bộ lông màu đỏ pha chút của màu nâu vàng.

Những giống gà chuối đang có ở Việt Nam
Những giống gà chuối đang có ở Việt Nam

Những người nuôi gà hoặc nhân giống các loại gà cũng có thể phân biệt gà chuối theo tiêu chí màu chân và giống gà như sau :

 • Phân biệt theo màu chân mang sẽ có các loại gà chuối chân xanh, gà chuối chân vàng, hay gà chuối chân trắng, những chủng này có cả ở loại gà tre nhưng vẫn được gọi là giống gà chuối.
 • Nếu để ý và phân loại theo giống gà sẽ có thể chia gà tre ra làm gà tre chuối trắng, gà tre chuối lửa hay gà tre chuối bông, ngoài ra giống này còn có thể lai tạo các giống gà khác để mang mã gen trội.

Đọc thêm: 6 bí quyết chọn gà chọi hay, chọn là chuẩn

Đá gà đã không còn chỉ là cho hai chú gà đá nhau, mà nó đã được nâng lên thành một bộ môn với vô vàn kiến thức mà dù có là sư kê lâu năm vẫn không thể biết hết được. Có lẽ, qua bài viết trên đây, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Gà chuối đá ngày nào tốt nhất”. Nhưng nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị khác, thì đừng quên theo dõi AE888 ngay hôm nay. Kho kiến thức vô cùng phong phú vẫn đang chờ các bạn khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.