Tổng quan luật chơi tiến lên miền nam

Tiến Lên Miền Nam là trò chơi nhiều người biết đến trong các trò chơi đánh bài của người Việt Nam. Không như Tiến lên miền Bắc, luật Tiến lên miền Nam  đơn giản hơn nhiều. Hãy cùng AE888VN tìm hiểu luật chơi Tiến Lên Miền Nam thông qua bài viết dưới đây nhé!

luật chơi Tiến Lên Miền Nam

Mục đích trò chơi tiến lên miền Nam

Tiến Lên Miền Nam là kiểu chơi giải phóng bài. Mục đích của trò chơi là cố gắng đi hết bài trong tay trước các đấu thủ cùng ngồi chơi với mình. Mặc dù luật chơi thì rất đơn giản, nhưng có rất nhiều lắt léo quanh co và cách đi bài khác nhau góp phần làm cho trò chơi có tính độc nhứt riêng và đầy thử thách.

Tiến Lên Miền Nam sử dụng bộ bài Tây chuẩn 52 lá, mỗi quân bài gồm 2 phần số và chất. Về phần số, Độ lớn các là bài được sắp xếp theo thứ tự 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Trong đó nhỏ nhất là 3 và lớn nhất là 2. Về phần chất, độ lớn được sắp xếp như sau: Bích ♠ < Chuồn ♣ < Rô ♦ < Cơ ♥.

Một số thuật ngữ trong trò chơi

  • Đôi: Bộ gồm hai lá bài có cùng số. Ví dụ: J♥ J ♣
  • Sám cô: Bộ gồm ba lá bài có cùng số. Ví dụ: 7♥ 7♦ 7♣
  • Sảnh: Bộ gồm 3 lá bài liên tiếp về số trở lên, không phân biệt chất. Ví dụ: 3♥ 4♠ 5♥; 6♠ 7♥ 8♦… Tuy nhiên, không có Sảnh: K, A,2 hoặc A,2,3 hoặc 2,3,4
  • Rác: Các lá bài lẻ, không ghép đôi, Sám cô hay Sảnh. Ví dụ:  9♠
  • Đôi Thông: Ba đôi trở lên có thứ tự liên tiếp nhau. Ví dụ: 4♦ 4♥ 5♦ 5♥ 6♠ 6♥
  • Tứ Quý: Bộ gồm 4 lá bài cùng số có thể chặt được đôi 2. Ví dụ 6♥ 6♦ 6♣ 6♠
  • Đút mù:  Người chơi đánh 3♠ cuối cùng
  • Thối: Khi một người chơi thắng ván chơi, người chơi còn lại nào còn giữ lá bài 2, tứ quý hoặc Đôi Thông trên tay được gọi là Thối.
  • Cóng: Người chơi từ đầu đến cuối ván không đánh được lá bài nào.

Luật chơi tiến lên miền Nam

Số lượng người chơi Tiến lên Miền Nam tối đa 4 người, tối thiểu là 2 người. Bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi được chia 13 lá bài.

Các vòng chơi trong tiến lên miền Nam:

Trong ván đầu tiên, người nào có lá bài 3 bích sẽ được quyền đánh trước. Lá bài đầu tiên dù là bộ hay quân bài rác thì cũng bắt buộc phải chứa lá bài 3 bích. Trong các ván sau trở đi, người thắng cuộc ở ván trước sẽ là người đánh đầu tiên ở ván sau.

Người chơi đánh lần lượt các lá bài theo chiều tăng dần. Ví dụ như khi người thứ nhất đánh lá bài 6 cơ thì các lá tiếp theo phải có giá trị lớn hơn 6 mới được công nhận. Nếu đánh bộ phải đỡ bằng bộ với số lượng quân bằng nhau nhưng lớn hơn về giá trị. Người chơi có thể chặt bài của nhau, nếu đến lượt mà không đánh hoặc không có lá bài cao hơn tương ứng sẽ bị mất lượt. Người chơi tiếp theo được quyền đánh.

Lượt đánh trong tiến lên miền Nam:

Trường hợp tất cả những người chơi còn lại không thể chặt được lá bài của bạn, bạn được quyền đánh tiếp và bắt đầu một lượt chơi mới. Ván bài chỉ kết thúc khi tất cả những người chơi đều hết bài trên tay. Người thua sẽ phải cống lá bài số 2 cho người thắng ở trận đấu tiếp theo. Người thắng sẽ được đánh đầu tiên trong trận kế tiếp.

Trong luật chơi Tiến Lên Miền Nam quy định nếu như đến lượt mà không đánh bạn sẽ bị mất lượt. Hoặc nếu như để lộ lá bài chuẩn bị đánh thì lá bài đó cũng sẽ bị hạ xuống. Người chơi sẽ bị cho qua lượt và lượt đánh thuộc về người chơi kế tiếp. Nếu như người trước bạn chưa hạ bài mà bạn đã hạ xuống trước, người trước bạn có quyền yêu cầu bạn cầm bài lên đánh tiếp. Lúc này bạn đã bị lộ các quân bài và sẽ phải chịu thiệt không ít đâu nhé. Vậy nên tốt nhất là không nên hấp tấp trong mọi chuyện. Hãy bình tĩnh và quan sát kỹ trước khi hành động.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về luật chơi Tiến Lên Miền Nam. Sở hữu một lối chơi tự do, thoải mái, Tiến Lên Miền Nam đang có một cộng đồng người chơi rộng lớn. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia so tài với mọi người tại AE888VN? Chúc bạn luôn thắng lợi trong những ván bài Tiến Lên Miền Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.